4 Tháng Bảy, 2022 | 16:43

Các chương trình đào tạo xây dựng “cầu nối” giao lưu con người và “sợi dây” kết nối công nghệ

“Chúng ta cần nhiều hơn nữa các cuộc hội thảo như vậy để trao đổi kiến thức, thông tin và công nghệ, và điều này rất hữu ích cho các nước đang phát triển trong việc hoạch định chính sách, hợp tác dự án và nghiên cứu khoa học trong lĩnh vực quản lý hàng hải, đồng thời cũng giúp các nước này giải quyết những thách thức chung của họ”, TS Sanda Naing, Phó Hiệu trưởng Đại học Hàng hải Myanmar, cho biết tại lễ khai mạc trực tuyến “ Chương trình tập huấn công nghệ cảng và xây dựng công trình đường thủy””.

Chương trình tập huấn trực tuyến được tổ chức vào ngày 17 tháng 3 năm 2022, dưới sự tài trợ của Vụ Hợp tác Quốc tế Bộ Khoa học và Công nghệ  Trung Quốc , Trung tâm Giao lưu Khoa học và Công nghệ Trung Quốc tổ chức và Viện Nghiên cứu Kỹ thuật Giao thông Đường thủy Thiên Tân thuộc Bộ Giao thông vận tải Trung Quốc. Các cán bộ có liên quan từ phía Trung Quốc và 26 thực tập sinh từ các cơ quan chính phủ, viện nghiên cứu và công ty cảng của bảy quốc gia, bao gồm Myanmar, Thái Lan, Việt Nam và Indonesia, đã tham dự lễ khai mạc. Chương trình tập huấn trực tuyến kéo dài 20 ngày sẽ được trình bày dưới các hình thức bài giảng học thuật, tham quan trực tuyến và hội thảo chuyên đề, các chủ đề bao gồm  kết nối cơ sở hạ tầng  dọc theoVành đai và Con đường, lịch sử và thành tựu phát triển cảng và đường thủy của Trung Quốc, kinh nghiệm xây dựng cảng và kết quả nghiên cứu của Trung Quốc . Chương trình nhằm thúc đẩy các tiêu chuẩn của Trung Quốc, phổ biến các công nghệ của  Trung Quốc và chia sẻ những câu chuyện thành công của Trung Quốc.

Các đại biểu và học viên tại Phiên khai mạc Chương trình tập huấn (ảnh VISTIP)

“Chia sẻ kiến thức là một trong những cách tốt nhất để thúc đẩy đổi mới sáng tạo. Các ý tưởng đổi mới không chỉ tạo ra các giá trị công nghệ, mà còn thúc đẩy sự phát triển xã hội, kinh tế và môi trường. Thông qua chương trình tập huấn, chúng tôi có thể học hỏi kinh nghiệm của Trung Quốc và hợp tác  với các đối tác Trung Quốc trong tương lai. ” Tiến sĩ Pongsak Suttinon, Trưởng khoa Cảng tại Đại học Chulalongkorn của Thái Lan cho biết.

Trung Quốc đã tập huấn đào tạo trực tuyến cho khoảng 1.700 học viên từ các nước đang phát triển thông qua các chương trình đào tạo tương tự kể từ khi đại dịch bùng phát. Các học viên này đã giữ liên lạc chặt chẽ, củng cố nền tảng hợp tác và mở rộng phạm vi hợp tác thông qua trao đổi kỹ thuật và hợp tác dự án. Các chương trình viện trợ đào tạo khoa học và công nghệ trong nhiều lĩnh vực và ở các cấp độ khác nhau đã làm sâu sắc thêm trao đổi và hợp tác giữa Trung Quốc và các nước đang phát triển khác trong các lĩnh vực nông nghiệp, y tế, thông tin, năng lượng và chính sách khoa học & công nghệ, xây dựng cầu nối hữu nghị và nền tảng của hợp tác, và mở rộng phạm vi hợp tác. Đào tạo trực tuyến đã mở rộng hơn nữa theo chiều rộng và chiều sâu của các chương trình hỗ trợ đào tạo, kết nối trái tim và khối óc của người dân các nước này,  và hợp tác thực tiễn tiên tiến.

Là một phần quan trọng trong sáng kiến viện trợ công nghệ của Trung Quốc, các chương trình đào tạo công nghệ  cho các nước đang phát triển, do Bộ Khoa học và Công nghệ bảo trợ hàng năm kể từ  năm 1989, đã  giúp  các nước đang phát triển trau dồi các chuyên gia và nhân viên quản lý trong  nông nghiệp, sản xuất tiên tiến, tài nguyên & môi trường và chăm sóc sức khỏe. Cho đến nay đã có hơn 13.000 người nước ngoài được đào tạo theo khoảng 700 chương trình, và các chương trình này đã được nhiều nước đang phát triển công nhận  và đón nhận. Kể từ khi đại dịch bùng phát, các chương trình đào tạo đã được chuyển sang hình thức trực tuyến , tạo động lực không ngừng cho KH&CN phát triển quan hệ của Trung Quốc với các nước đang phát triển khác và thúc đẩy việc thực hiện bền vững và có hiệu quả các chương trình viện trợ KH&CN nước ngoài.

Nguồn: Trang thông tin điện tử Trung tâm NC&PT hội nhập KH&CN quốc tế liên kết nguồn và dịch tin tại Cổng thông tin Trung tâm Giao lưu KH&CN quốc tế (CSTEC)