25 Tháng Tư, 2022 | 16:16

Thực hiện Quyết định số 783/QĐ-UBND ngày 31/3/2022 của UBND tỉnh Hưng Yên về việc phê duyệt Kế hoạch khoa học và công nghệ (KH&CN) tỉnh Hưng Yên năm 2022, ngày 20/4/2022 tại Hưng Yên, Sở KH&CN tỉnh Hưng Yên và Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hội nhập KH&CN quốc tế (Trung tâm) tổ chức thảo luận ký kết hợp đồng thực hiện nhiệm vụ KH&CN “Nghiên cứu ứng dụng bác sỹ cây trồng (AI GreenDoctor) quản lý việc chăm sóc cây nhãn theo hướng sản xuất nông nghiệp thông minh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên”.
Tham dự buổi thảo luận ký kết hợp đồng, phía cơ quan quản lý nhiệm vụ KH&CN có ông Trần Tùng Chuẩn, Giám đốc Sở; lãnh đạo công chức Phòng Quản lý Khoa học và Văn phòng Sở KH&CN tỉnh Hưng Yên. Về phía cơ quan chủ trì nhiệm vụ có bà Bùi Thị Huy Hợp- Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm; đại diện phòng ban Trung tâm và thành viên chính thực hiện nhiệm vụ.

Từ năm 2019, chuyên gia của Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hội nhập KH&CN quốc tế đã khởi xướng và cùng các chuyên gia đến từ Trung tâm Sinh học nông nghiệp quốc tế (CABI), Công ty Phần mềm BOM và một số đơn vị… tổ chức nghiên cứu và phát triển ứng dụng Bác sỹ cây trồng- AI GreenDoctor tích hợp công nghệ trí thông minh nhân tạo (AI), Dữ liệu lớn (Big data) và công nghệ Kết nối thời gian thực (WebRTC) với mục tiêu đồng hành cùng nhà nông trong sản xuất nông nghiệp. Ứng dụng này giúp nông dân xác định và quản lý sâu bệnh đe dọa cây trồng, sinh kế và an ninh lương thực của địa phương, khu vực và quốc gia. Để phát triển và phát huy tác dụng của Ứng dụng này, cần có sự đầu tư lâu dài và bài bản cùng sự chung tay góp sức/ nguồn lực đến từ nhiều tổ chức/ cá nhân, đặc biệt là sự vào cuộc sớm từ cấp chính quyền địa phương.

Từ những thành công ban đầu, qua tìm hiểu nắm bắt nhu cầu và tình hình sản xuất nông nghiệp tại địa bàn tỉnh Hưng Yên, nhóm nghiên cứu đề xuất nhiệm vụ: “Nghiên cứu ứng dụng bác sỹ cây trồng (AI GreenDoctor) quản lý việc chăm sóc cây nhãn theo hướng sản xuất nông nghiệp thông minh trên địa bàn tỉnh Hưng Yên”.

Toàn cảnh buổi thảo luận ký kết hợp đồng

Việc hợp tác KH&CN giữa Sở KH&CN Hưng Yên với Trung tâm (đơn vị chủ trì thực hiện nhiệm vụ) có ý nghĩa quan trọng, góp phần thúc đẩy hoạt động nghiên cứu ứng dụng công nghệ tiên tiến vào sản xuất nông nghiệp tại địa bàn tỉnh Hưng Yên được kỳ vọng không những đem lại hiệu quả thiết thực trong các lĩnh vực KH&CN nông nghiệp trên đại bàn tỉnh, đóng góp cho sự phát triển đời sống nông dân, nông thôn phục vụ mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội, bảo vệ môi trường của tỉnh mà còn mở ra hướng mới cho việc ứng dụng công nghệ đặc trưng của kỷ nguyên 4.0, chuyển đổi số cũng như hội nhập KH&CN của tỉnh trong thời gian tới.

Thay mặt Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hội nhập KH&CN quốc tế, bà Bùi Thị Huy Hợp- Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm cảm ơn Lãnh đạo Sở và các thành viên hội đồng thẩm định nhiệm vụ đã phối hợp và tạo điều kiện cho công tác nghiên cứu phát triển của Trung tâm trên địa bàn tỉnh Hưng Yên. Trung tâm sẽ đảm bảo triển khai nhiệm vụ theo đúng mục tiêu, nội dung hợp đồng và thuyết minh của nhiệm vụ đã ký giữa hai bên. Trung tâm mong muốn trong thời gian tới tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của Sở trong việc thực hiện các nhiệm vụ KH&CN mới mà Trung tâm có thế mạnh phù hợp với nhu cầu và lợi ích phát triển của tỉnh Hưng Yên.

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển hội nhập KH&CN quốc tế