18 Tháng Mười, 2023 | 10:13

Công bố Quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ

Ngày 17/10/2023, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Lễ công bố quyết định của Thủ tướng Chính phủ bổ nhiệm đồng chí Trần Hồng Thái giữ chức Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN).
Toàn cảnh buổi Lễ.
Tại buổi Lễ, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Huỳnh Thành Đạt – Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ KH&CN đã trao Quyết định số 1179/QĐ-TTg ngày 12/10/2023 của Thủ tướng Chính phủ về việc điều động, bổ nhiệm ông Trần Hồng Thái – Tổng cục trưởng Tổng cục Khí tượng Thủy Văn, Bộ Tài nguyên và Môi trường giữ chức Thứ trưởng Bộ KH&CN.
Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ KH&CN Huỳnh Thành Đạt trao quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ KH&CN cho ông Trần Hồng Thái.
Thay mặt Ban cán sự Đảng, Lãnh đạo Bộ KH&CN, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt chúc mừng tân Thứ trưởng Trần Hồng Thái. Bộ trưởng tin tưởng và hy vọng, với quá trình công tác, phấn đấu, rèn luyện qua nhiều vị trí khác nhau, đồng chí sẽ cùng tập thể Ban cán sự đảng Bộ KH&CN tiếp tục phát huy truyền thống đoàn kết, thống nhất, hợp tác và chia sẻ vì công việc chung, vì sự phát triển của Bộ và của ngành KH&CN.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt phát biểu tại buổi Lễ.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, Bộ và ngành KH&CN đang tập trung triển khai đồng bộ nhiều nhiệm vụ và giải pháp để KH&CN đóng góp tích cực vào hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của nhiệm kỳ Đại hội XIII; đồng thời, triển khai thực hiện các chủ trương, định hướng về phát triển khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo (ĐMST) bám sát chiến lược phát triển kinh tế – xã hội giai đoạn 2021-2030. Giai đoạn tới đặt ra yêu cầu công tác quản lý nhà nước về KH&CN phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ tư duy, hoàn thiện thể chế, tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, khơi dậy mọi tiềm năng, nguồn lực, tạo động lực mới cho phát triển KH,CN&ĐMST của đất nước gắn với ứng dụng mạnh mẽ những thành tựu của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đây là những định hướng lớn, những nhiệm vụ chủ yếu đang đặt ra cho công tác tham mưu, lãnh đạo, điều hành của tập thể Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt cho biết, cụ thể hóa các nội dung công việc trên, thời gian tới, Bộ KH&CN tập trung hoàn thiện các chủ trương lớn của Đảng về phát triển KH,CN&ĐMST; xây dựng và phát triển đội ngũ trí thức KH&CN thông qua việc phối hợp với các ban của Đảng tổng kết Nghị quyết số 20-NQ/TW, ngày 01/11/2012, Hội nghị lần thứ 6 BCH Trung ương Đảng (khóa XI) về “Phát triển khoa học và công nghệ phục vụ sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa”; Nghị quyết số 27-NQ/TW, ngày 06/8/2008 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa X về “Xây dựng đội ngũ trí thức trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”.
Đối với việc xây dựng pháp luật, cần đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện Đề nghị xây dựng Luật sửa đổi, bổ sung Luật KH&CN 2013 và Luật Tiêu chuẩn và quy chuẩn kỹ thuật; tập trung rà soát, hoàn thiện pháp luật về cơ chế tự chủ cho các tổ chức KH&CN công lập, cơ chế đầu tư, tài chính cho hoạt động KH,CN&ĐMST.
Về các quy hoạch của ngành KH&CN trong quy hoạch quốc gia, cần hoàn thiện quy hoạch các mạng lưới tổ chức KH&CN công lập, quy hoạch việc sử dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình.
Trong triển khai các nhiệm vụ KH&CN các cấp, nhất là các nhiệm vụ KH&CN cấp quốc gia, cần khẩn trương hoàn thiện các khung chương trình, tổ chức đặt hàng các nhà khoa học; đồng thời, cần hoàn thiện các thông tư quản lý và thông tư về tài chính cho việc triển khai các nhiệm vụ KH&CN này.
“Các nhiệm vụ trên đòi hỏi toàn hệ thống của chúng ta phải có quyết tâm cao độ, dám nghĩ, dám làm; đồng thời, cần siết chặt kỷ cương hành chính, đoàn kết nội bộ. Chúng tôi đặt niềm tin, đồng chí Trần Hồng Thái sẽ nhanh chóng tiếp cận và nắm bắt công việc, hoàn thành tốt nhiệm vụ theo phân công của Ban cán sự đảng Bộ, cùng tập thể Ban cán sự đảng, Lãnh đạo Bộ triển khai có hiệu quả các nhiệm vụ trước mắt và lâu dài của Bộ và của ngành”, Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt nhấn mạnh.
Phát biểu nhận nhiệm vụ, tân Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái bày tỏ sự biết ơn Ban Bí thư Trung ương Đảng, Ban cán sự đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã xem xét, nhất trí phê chuẩn điều động, bổ nhiệm đồng chí về công tác tại Bộ KH&CN. Đồng chí gửi lời cảm ơn sự ủng hộ, tin tưởng của Ban cán sự Đảng Bộ KH&CN, tập thể Lãnh đạo Bộ, Bộ trưởng và các đơn vị trực thuộc Bộ. Đồng chí gửi lời cảm ơn chân thành đến tập thể Ban cán sự đảng Bộ, Lãnh đạo Bộ và các đồng nghiệp tại Bộ Tài nguyên và Môi trường.
Tân Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Hồng Thái phát biểu nhận nhiệm vụ.
Tân Thứ trưởng Trần Hồng Thái cho biết, sẽ nỗ lực hết sức để cùng tập thể Lãnh đạo Bộ, tập thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Bộ đưa lĩnh vực KH,CN&ĐMST ngày càng phát triển; cùng phát huy tinh thần đoàn kết, không ngại khó, vượt qua khó khăn để hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.
Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân phát biểu tại buổi Lễ.
Theo đồng chí Lê Minh Ngân – Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường, đồng chí Trần Hồng Thái đã có thời gian công tác 25 năm, trải qua nhiều vị trí công tác, gắn bó sâu sắc với ngành khí tượng thủy văn và Bộ Tài nguyên và Môi trường. Đồng chí đã luôn thể hiện rõ vai trò hạt nhân, cùng tập thể lãnh đạo đơn vị xây dựng sự đoàn kết, thống nhất ý chí và hành động; lãnh đạo, chỉ đạo đơn vị hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao và đạt được nhiều kết quả nổi bật. Thứ trưởng Bộ Tài Nguyên và Môi trường Lê Minh Ngân tin tưởng với cương vị mới, tân Thứ trưởng Trần Hồng Thái sẽ thúc đẩy hơn nữa công tác KH,CN&ĐMST, đóng góp vào sự phát triển chung của Bộ và ngành.
Bộ trưởng Huỳnh Thành Đạt, Thứ trưởng Bùi Thế Duy, Thứ trưởng Lê Xuân Định và tân Thứ trưởng Trần Hồng Thái chụp ảnh lưu niệm.
Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Hội nhập CN&KH Quốc tế
Nguồn tin tại trang thông tin điện tử bộ KH&CN : https://www.most.gov.vn/vn/tin-tuc/23748/cong-bo-quyet-dinh-bo-nhiem-thu-truong-bo-khoa-hoc-va-cong-nghe.aspx