12 Tháng Mười Hai, 2023 | 16:30

Human Act Prize 2023 – Vinh danh những “dấu ấn tiên phong” vì cộng đồng

Không chỉ tôn vinh và lan tỏa, Giải thưởng Hành động vì cộng đồng – Human Act Prize còn đồng hành, kết nối mọi cá nhân và tập thể chung tay hướng tới sự phát triển bền vững. Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang đã đến tham dự và trao giải tại buổi Lễ vinh danh.
Ngày 11/12/2023 tại Hà Nội, 28 dự án, ý tưởng xuất sắc, mang đậm dấu ấn tiên phong đã được vinh danh trong buổi đêm Gala trao Giải thưởng Human Act Prize.
Phát biểu tại Lễ trao Giải, ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Trưởng ban tổ chức Giải thưởng cho biết: “Trong số gần 130 hồ sơ dự thi gửi về có rất nhiều cá nhân, tổ chức, đơn vị đã bắt đầu hành trình của mình một cách thầm lặng từ vài thập niên trước. Họ vừa làm vừa thử nghiệm và điều chỉnh, vừa trăn trở tìm cách cải tiến để chương trình/dự án của mình ngày một bài bản hơn, chuyên nghiệp hơn, nhằm tạo ra những tác động mạnh mẽ hơn nữa, nhờ đó mang lại nhiều thay đổi cho một vùng, hay chỉ đơn giản là giúp đỡ những mảnh đời cá nhân. Chính sự trăn trở, lòng tin kiên định và nhiệt huyết của họ là niềm cảm hứng vô tận đối với những người tổ chức giải thưởng”.
Từ 35 hồ sơ dự án lọt vào Vòng chung kết, Ban Giám khảo đã chọn ra những dự án xuất sắc nhất để trao giải. Các hạng mục giải thưởng của Human Act Prize được đánh giá dựa trên những tiêu chí đảm bảo tính tác động, sự bền vững, mức độ cam kết, tính sáng tạo và sự lan tỏa trong cộng đồng.
Giải thưởng Human Act Prize năm 2023 bao gồm 3 hạng mục: “Ý tưởng vì cộng đồng” vinh danh dự án với ý tưởng triển khai khả thi, góp phần thúc đẩy cộng đồng theo hướng tích cực và bền vững hơn; “Dự án vinh danh” trao cho những dự án cộng đồng đột phá, giải quyết được những vấn đề cấp thiết của xã hội; “Giải Human Act Prize” mang tính dấu ấn sẽ được trao để vinh danh những hành động mang lại đóng góp tích cực và bền vững cho cộng đồng.
Giải “Human Act Prize” là hạng mục giải quan trọng nhất của Giải thưởng Human Act Prize 2023 đã được trao cho 5 dự án, sáng kiến: Chương trình hành động Vinamilk Pathways to Dairy Net Zero (Công ty cổ phần Sữa Việt Nam); Sáng kiến thành lập Quỹ cộng đồng phòng tránh thiên tai; Dự án Vì cuộc sống tốt đẹp hơn (LOréal Vietnam); Dự án Hành động khắc phục hậu quả bom mìn sau chiến tranh tại Việt Nam (Tổ chức Viện trợ Nhân dân Na Uy (NPA) Việt Nam); Thay đổi bản chất ngành sữa Việt Nam trên nền tảng phát triển bền vững, vì sức khỏe cộng đồng (Công ty cổ phần Tập đoàn TH).
Ông Lại Xuân Môn, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương trao Giải Human Act Prize cho 5 dự án, sáng kiến xuất sắc.
Hạng mục “Ý tưởng vì cộng đồng” vinh danh dự án 3 dự án: “Tủ thuốc cho em” của Công ty cổ phần Genestory và “Hỗ trợ bệnh nhân ung thư của” Tổ chức Y học cộng đồng; “Chuyện người muôn năm cũ” của Ethnicity Vietnam.
Ngoài 2 hạng mục “Human Act Prize” và “Ý tưởng vì cộng đồng,” hạng mục “Dự án vinh danh” được chia thành 5 giải và trao cho các dự án, sáng kiến:
Giải Dự án Kịp thời được trao cho 2 dự án: “Nền tảng xã hội thiện nguyện” của Ngân hàng thương mại cổ phần Quân đội (MBBank) và “Siêu thị Mini Tết 0 đồng” của Công ty cổ phần Vàng bạc đá quý Phú Nhuận (PNJ).
Giải Dự án Triển vọng vinh danh 4 dự án: Thiên thần TokyoLife của Công ty cổ phần IntelLife; Dự án “Nuôi em Mộc Châu” của Trung úy Dương Hải Anh cùng đồng đội; Nhóm từ thiện Fly To Sky; Heo đất MOMO.
Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Hoàng Giang và Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường nghệ trao Giải Dự án Triển vọng cho 4 dự án.
Giải Dự án Bền bỉ vinh danh 4 dự án: Quỹ sữa vươn cao Việt Nam (Công ty cổ phần sữa Việt Nam); Cùng Sen Vàng kết nối yêu thương (Vietnam Airlines); Quỹ Hy vọng được vận hành bởi Báo VnExpress và Công ty Cổ phần FPT; Tắt đèn bật ý tưởng (Công ty cổ phần thương mại BOO).
Giải Dự án Truyền cảm hứng vinh danh 5 dự án: Nuôi em; Trái tim cho em (Tập đoàn Viettel); FAS Angel; Sáng kiến Ung thư Muối; Quỹ LOAN.
Giải Dự án Bền vững vinh danh 5 dự án: Dự án GreenPlan của Công ty cổ phần Traphaco; Kinh tế tuần hoàn nhựa của Unilever; Dự án bảo tồn đa dạng sinh học của Six Senses tại vịnh Ninh Vân (Khánh Hòa); Dự án Nhà an toàn của Sống Foundation; Canh tác lúa thông minh thích ứng với biến đổi khí hậu vùng Đồng bằng sông Cửu Long của Công ty cổ phần phân bón Bình Điền.
Ông Lê Quốc Minh, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, và ông Nguyễn Đắc Vinh, Ủy viên Trung ương Đảng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Văn hóa, Giáo dục của Quốc hội trao Giải Dự án Bền vững cho 5 sáng kiến.
Được phát động từ tháng 8/2023, Human Act Prize là Giải thưởng thường niên tôn vinh các tổ chức, cá nhân có những đóng góp tích cực cho xã hội thông qua những sáng kiến, dự án cộng đồng uy tín, mang lại hiệu quả lâu dài, bền vững. Human Act Prize đặt ra 4 nhiệm vụ chính, bao gồm: tôn vinh, lan tỏa, định hướng, kết nối. Những sáng kiến, ý tưởng có giá trị cho cộng đồng, những bài học thực tiễn về mô hình của các dự án đã được lưu trữ trên Thư viện Sáng kiến cộng đồng để tất cả những người quan tâm chưa biết cách làm, chưa có ý tưởng có thể tham khảo, học hỏi.
Trong khuôn khổ của Giải thưởng, lần đầu tiên một triển lãm Hành động vì cộng đồng đã được tổ chức. Triển lãm đã góp phần đưa hành trình của những người tiên phong hành động vì cộng đồng đến gần hơn với công chúng thông qua những câu chuyện được chia sẻ và những hoạt động mang tính trải nghiệm trực tiếp khi người tham quan triển lãm có cơ hội được tham gia workshop tái chế vải vụn cùng người khuyết tật, workshop vẽ tranh trên giấy rơm, trình diễn Kịch rối Búp bê phản kháng…

Nguồn: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển truyền thông KH&CN